Ers ei sefydlu yn 2015, mae cwmni Bwyd Môr Menai wedi ehangu eu busnes yn raddol, gyda’r weledigaeth o ailgyflwyno bwyd mor i gymunedau lleol yng Nghymru.
Ar ôl treulio’r cyfnod cynnar yn masnachu o gegin Clwb Rygbi Bethesda, bellach mae modd prynu eu cynnyrch mewn amryw leoliadau yng Ngwynedd a Môn neu archebu drwy restr siopa wythnosol, sy’n cael ei hanfon i aelodau.
Eu lleoliad diweddaraf yw maes parcio tafarn y Penbont, Llanrug.
Mewn sgwrs gyda golwg360 bu un o gyfarwyddwyr y cwmni, Mark Gray, yn trafod pwysigrwydd dysgu, dathlu, a gwerthfawrogi bwyd môr Cymru.
“Cynnyrch gan hyd at wyth o bysgotwr lleol”
Wrth drafod gweledigaeth wreiddiol y cwmni, dywedodd Mark Gray:
“Roedd mwy a mwy o bobl yn holi ynglŷn â’r cynnyrch ac yn trafod pa mor anodd ydi trïo cael gafael ar fwyd môr lleol – gan fod 90% o gynnyrch yn cael ei allforio.
“Fe wnaethon ni gychwyn sefydlu mannau casglu ac erbyn hyn mae ganddo ni 16 lleoliad ar draws Ynys Môn a Gogledd Orllewin Gwynedd, gan gynnwys, Bethesda, Caernarfon a Llanrug.
“Rydym yn prynu cynnyrch gan hyd at wyth o bysgotwr lleol,” meddai, “lobsters, bass, macrel, pollok, Oysters, Menai Mussles.. ac rydym yn eu darparu i rai o fwytai gorau’r ardal, cogyddion ac yn ailgyflwyno bwyd môr i gymunedau lleol.
Un o brif flaenoriaethau’r cwmni, meddai, yw addysgu’r cyhoedd i drin bwyd mor a chynnig ryseitiau blasus i alluogi pobl i’w hail-greu o’u cartref.
“Dydi llawer o bobl ddim yn gwybod sut i breperio a choginio bwyd môr,” eglurai.
“Mae’n ddiddorol – y bobl sydd yn gwybod ydi’r rhai sydd wedi cael y wybodaeth wedi’i basio lawr iddyn nhw drwy’r cenedlaethau.”
“Gwerthfawrogi bwyd a ble mae’n dod o”
Dywedodd bod y gefnogaeth leol wedi bod yn “anhygoel” mewn cymunedau ledled y Gogledd dros y flwyddyn ddiwethaf.
“Mae’n ymdrech wirioneddol ar y cyd,” meddai, “rydyn ni eisiau i’r gymuned deimlo mai dyma ydi eu siop bysgod nhw a’u bod nhw’n rhan ohoni.
“Rydym wedi sefydlu Clwb Bwyd Môr Menai a … fydd aelodau’n cael mynediad ar-lein i gael recipes a fideos ar sut i baratoi, sut i goginio… ac mae’r cyfan am ddim.
“Y gwahaniaeth allweddol rhwng Prydain a gwledydd tramor,” meddai, “yw dramor, mae pryd o fwyd yn cael ei ystyried i fod yn ddathliad.
“Yma, mae o bron iawn yn cael ei weld fel rhywbeth anghyfleus – felly dyna rydyn ni’n drio ei wneud – annog pobol i fwynhau paratoi bwyd, eistedd i lawr fel teulu, mwynhau amser teuluol a gwerthfawrogi bwyd ac o ble mae’n dod o.”
Bydd Bwyd Mor Menai yn gwerthu eu cynnyrch bob nos Wener rhwng 5 a 5.15 o’r gloch ym maes parcio Tafarn y Penbont, Llanrug.